Khi chuẩn bị có một bước ngoặt lớn trong cuộc đời như: Đi du học, kinh doanh, làm việc, định cư ở một quốc gia ngoài Việt Nam, bạn có những lưu ý gì? Ngôn ngữ, khí hậu, chính trị, văn hóa…và một yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua, đó chính là yếu tố về ẩm thực. Đảo Síp ngày càng trở nên hot với rất nhiều người với các nhu cầu khác nhau: Học tập, định cư, kinh doanh…Vậy nên, bài viết mà TPD Việt Nam chia sẻ về nền ẩm thực của quốc đảo Síp sẽ đóng vai trò quan trọng giúp bạn có được quãng thời gian tuyệt vời nhất khi sống, học tập và làm việc tại quốc đảo vô cùng thú vị này. Cùng khám phá nhé!
1) Tìm hiểu chung về nền ẩm thực Đảo Síp:
a) Lựa chọn tốt cho sức khỏe:
Ẩm thực đảo Síp được đánh giá là thuộc top đa dạng nhất thế giới. Mặc dù công thức nấu ăn của họ rất đơn giản và nguyên liệu chủ yếu lấy từ thực vật vì điều kiện khí hậu khá khô hạn. Đối với người dân Síp, chất lượng của các món ăn là rất quan trọng. Họ coi trọng nền ẩm thực như là coi trọng oxy trong không khí vậy. Các món ăn của hòn đảo này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Chính vì điều đó, các món ăn của hòn đảo này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.
Một bữa ăn của người Síp bao gồm món khai vị, món ngon đặc biệt và salad, các món ăn chính và đồ ngọt tráng miệng. Ngoài ra còn có cà phê truyền thống và đồ uống truyền thống của quốc đảo này.
b) Sự hòa trộn độc đáo làm nên nền ẩm thực của quốc đảo này!
Ẩm thực Síp là một sự pha trộn kỳ lạ nhưng ngon miệng giữa nền văn hoá Hy Lạp và Trung Đông. Các món ăn sử dụng dầu ô liu, trái cây, thịt nạc, thảo mộc địa phương và rau quả tươi. Các món ăn của hòn đảo này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Thêm vào nữa, bạn khó có thể quên được hương thơm độc đáo từ các loại thảo mộc và gia vị tự nhiên hòa trộn lại với nhau.
2) Các món ăn đặc trưng của đảo Síp mà bạn nên thử:
a) “BBQ phong cách Síp” với Souvla hoặc Souvlaki:
Souvla là món ăn không thể thiếu trong các lễ kỷ niệm tại Síp. Về cơ bản thì hai món này chỉ là một. Điểm khác biệt duy nhất chính là kích thước của miếng thịt. So sánh thì Souvla có kích thước lớn hơn so với Souvlaki.
Tuy nhiên, thực tế với món Souvla không có một công thức cố định, ngay cả đối với người Síp bản xứ. Tùy vào sở thích của mỗi người, có một số thì thích ướp các miếng thịt trong sữa chua Hy Lạp ngay trước khi nấu. Tuy nhiên thì có nhiều người lại không sử dụng nó ở trong tất cả các trường hợp. Để chế biến món ăn này thì các bạn có thể sử dụng thịt lợn, thịt gà hoặc có thể là thịt cừu. Có thể dùng kèm salad rau và halloumi nướng để món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.
b) Halloumi:
Đây là một loại pho mát và nó được xuất hiện ở Síp từ những năm giữa thế kỷ 16. Pho mát Halloumi này được chế biến từ sữa cừu và dê. Với người dân Síp thì Halloumi được sếp vào loại phô mai cứng nhưng hơi giòn ở bên ngoài, mềm bên trong. Chính sự đặc biệt ấy đã tạo nên sức hấp dẫn không gì có thể so sánh được với Halloumi.
Bên cạnh đó, Halloumi còn chính là một sản phẩm truyền thống, nổi tiếng chỉ đứng sau rượu vang của Síp. Đây là niềm tự hào của người dân Đảo Síp.
c) Thịt hầm Moussaka:
Đây cũng là một món hầm được người dân Địa Trung Hải nói chung và dân đảo Síp nói riêng rất yêu thích. Moussaka được nướng trong 1 lớp cà tím và thịt cừu. Nó được phủ một lớp sốt kem helen và sốt trắng (làm bằng bơ và bột mì nấu trong sữa).
d) Súp chuối:
Tại Síp, đây được coi là món súp phổ biến nhất, mà chúng ta thường phục vụ trong vài tháng lạnh trong năm. Quả chuối thường được làm bằng sữa dê, một ít muối và lúa mì, sau đó được chuyển thành khối khô. Sau đó, chúng tôi đổ nước nóng lên những khối khô này và để chúng ngấm nước. Và đó là cách súp trachana truyền thống được làm. Đôi khi stock và halloumi cũng sẽ được thêm vào súp để làm cho nó thậm chí còn ngon miệng hơn.
e) Pilafi pourgouri:
Là một món ăn chay phổ biến tại Đảo Síp. Món ăn được làm bằng lúa mì bulgur cùng với tỏi, hành tây và cà chua. Pilafi pourgouri có thể phục vụ nóng hoặc lạnh và là món ăn kèm tuyệt vời với thịt nướng.
Bạn có thể tìm thấy Pilafi pourgouri ở bất cứ đâu. Món này rất rẻ và tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức Pilafi pourgouri khi định cư Đảo Síp.
f) Rượu Ouzo:
Người dân đảo Síp thường nói Ouzo là quốc túy của họ. Rượu có màu trắng trong như nước, phảng phất mùi cam thảo, nặng khoảng 50 độ. Ouzo được uống nguyên chất hoặc pha với rượu ngò tây hoặc quế. Một bữa ăn đúng chuẩn của người dân bản địa không thể thiếu rượu ouzo uống kèm với phô mai feta và ô-liu ngâm.
g) Cypriot:
Cypriot là tên loại cà phê truyền thống trong nền ẩm thực đảo Síp. Nó có vị khá mạnh vì được sản xuất từ những hạt cà phê Brazil tươi. Người ta thường uống trong tách nhỏ với đường hòa tan. Bạn có thể tìm thấy cà phê Cypriot ở bất cứ quán cà phê nào ở Síp.
h) Thịt cừu đút lò Kleftiko:
Là món thịt cừu ướp gia vị (quế, chanh) rồi nướng 24 giờ trong lò đất nung. Thịt sau khi nướng có hương vị thơm ngon đặc biệt.
Món này bắt nguồn từ anh chăn cừu tên Kleftiko. Anh đã phát minh ra món thịt nướng lò này, với cách gói thịt thật kỳ trong giấy trước khi cho vào lò đất để nấu. Bằng cách này, mùi thơm của thịt không thoát ra ngoài, giữ nguyên hương vị.
Hiểu biết thêm về nền ẩm thực của quốc đảo Síp mang vẻ đẹp “trữ tình” này, sẽ giúp các bạn càng tự tin hơn nữa trong quyết định học tập, làm việc, định cư hay kinh doanh ở quốc đảo Síp xinh đẹp! TPD Việt Nam chúc các bạn thành công và có những trải nghiệm tuyệt vời tại đảo Síp!
Bình luận: