Mỗi một quốc gia đều có một nền ẩm thực đặc trưng của riêng mình. Nhờ chịu ảnh hưởng của nhiều nền ẩm thực khác nhau như: Pháp, Ý và Trung Đông… vậy nên ẩm thực Hy Lạp rất phong phú, đa dạng và lôi cuốn. Nếu bạn đang có kế hoạch cho một chuyến đi đến Địa Trung Hải, hãy nhớ khám phá thử một vài món ăn ngon và “must try” của “xứ sở của các vị thần” Hy Lạp mà TPD Việt Nam chia sẻ ngay sau đây nhé!
Chế độ ăn uống của người Hy Lạp là một phần quan trọng của ẩm thực Địa Trung Hải và có sự giao thoa, hòa trộn với những nền văn hóa ẩm thực truyền thống của Italia, Balkan, Thổ Nhĩ Kỳ và Levant. Mặc dù mỗi quốc gia có nhiều loại thực phẩm và truyền thống ẩm thực riêng, nhưng tại Hy Lạp nhiều công thức nấu ăn tương tự nhau về thành phần và giá trị dinh dưỡng.
Bản sắc ẩm thực của Hy Lạp rất phong phú và là một trong những nước có nền ẩm thực lâu đời nhất trên thế giới. Đó là một truyền thống về hương vị, vật liệu và phong cách từ thời tiền sử đến nay. Trong mọi công thức nấu ăn của Hy Lạp, sự kết hợp giữa nguyên liệu tươi và kỹ thuật nấu nướng là một hành trình ẩm thực rất thú vị vào lịch sử của Hy Lạp.
Rau, dầu ô-liu (thành phần không thể thiếu trong ẩm thực Hy Lạp), granola, cá, rượu và thịt thường được sử dụng trong ẩm thực Hy Lạp hiện đại. Các sản phẩm quan trọng khác là ô-liu, phô mai, cà tím, bí xanh và sữa chua. Đặc điểm chính của đồ ngọt Hy Lạp là các loại hạt, mật ong và các loại trái cây khác nhau cũng thường được sử dụng. Loại thứ hai là nguyên liệu cơ bản để sản xuất món gọi là kẹo thìa.
Ở những vùng miền Nam, người ta còn sử dụng quế hay hành tỏi trong những món ăn làm từ thịt truyền thống. Ngày nay, nền ẩm thực của Hy Lạp mang màu sắc hòa quyện của hầu hết mọi vùng miền đất nước và chịu cả ảnh hưởng của những tác động văn hóa từ nước ngoài.
Cư dân của các tỉnh Hy Lạp là những người chế biến các món ăn và ẩm thực Hy Lạp! Họ tự đặt ra khẩu vị, hương vị đặc trưng của riêng mình và sáng tạo nên ẩm thực truyền thống địa phương dựa trên sản vật địa phương.
Không chỉ được lòng người lớn mà đây còn là món ăn ”khoái khẩu” của trẻ em Hy Lạp. Taramosalata được chế biến từ trứng cá nên rất giàu Protein và Omega 3, dưỡng chất đặc biệt tốt cho não bộ. Cũng như những món ngon khác của ẩm thực Hy Lạp, Taramosalata thường được ăn cùng với dầu olive, khoai tây hoặc là những ổ bánh mì thơm phức.
Một món ăn mang tính biểu tượng và đặc trưng của vùng Địa Trung Hải. Từ những quán rượu bình dân cho đến những nhà hàng tinh xảo, mỗi khu vực sẽ có những cách chế biến khác nhau, nhưng nền tảng của món Salad tại Hy Lạp là như nhau, bao gồm cà chua thái lát, hành tây, dưa chuột, quả ô-liu, phô mai feta cùng với dầu ô-liu và oregano. Các chất bổ sung phổ biến bao gồm các lát ớt chuông xanh hoặc quả bạch hoa.
Đây là một món ăn trứ danh của Hy Lạp, thoạt đầu trông có vẻ khá giống với món ăn Lasagna của người Ý vì cả hai món đều có cấu trúc nhiều lớp cùng sử dụng thịt bò băm, phô mai như những nguyên liệu chính. Tuy nhiên, với cách chế biến đặc trưng riêng khác nhau mà Moussaka mang những nét và hương vị rất riêng bắt nguồn từ chính mảnh đất Hy Lạp không thể trộn lẫn với đất nước nào khác.
Nguyên liệu chính tạo nên Moussaka là thịt băm, khoai tây và cà tím. Chúng sẽ được chiên lên rồi mới được xếp vào chảo nướng và phủ lên loại sốt mang tên bechamel (nấu từ bơ, sữa, bột mì và phô mai). Bước cuối cùng là nướng thật lâu trong lò nướng để cho ra món ngon Hy Lạp có màu nâu vàng đẹp mắt.
Pastitsio là món ăn đòi hỏi sự công phu và vô cùng tỉ mỉ trong các chế biến. Nguyên liệu để tạo nên Pastitsio có rất nhiều thành phần nhưng cái cầu kỳ là mỗi một loại nguyên liệu sẽ được xếp thành từng lớp ngay ngắn, tạo nên vẻ ngoài đều tăm tắp. Pastitsio hoàn chỉnh sẽ gồm nhiều lớp: Mì ống, thịt, sốt kem, rau, thảo mộc, các loại hạt… lần lượt xếp chồng lên nhau. Món ăn này đem lại hương vị hoàn hảo nhất khi đem nướng lên, lớp bỏ ngoài chín vàng thơm phức, khám phá từng lớp của Pastitsio, bạn sẽ chìm đắm trong những cung bậc vị giác khác nhau. Để thưởng thức món ăn chuẩn vị ẩm thực Hy Lạp, người ta cắt đều từ trên xuống dưới để thưởng thức trọn vẹn.
Món ăn này được người Hy Lạp chế biến theo cách dùng những quả ớt chuông đã bỏ nhân, nhồi những nguyên liệu như cơm, thịt, rau thơm, hành tây vào trong. Ưu điểm của món ăn này là bạn có thể chọn nhân với những nguyên liệu theo sở thích, không theo một quy chuẩn nào cả.
Với cách chế biến này, bạn có thể chọn nhân với bất kỳ nguyên liệu nào có sẵn, hoặc là theo sở thích, không cần phải tuân theo một quy chuẩn nào cả. Đây chính là ưu điểm tuyệt vời của món ăn này.
Món ăn khoái khẩu của người dân Hy Lạp, được chế biến với thịt lợn, thịt bê hoặc thịt cừu băm, trộn lẫn cùng hành tây nghiền mịn với bánh mì và kết hợp với lòng đỏ trứng. Hỗn hợp này được để trong tủ lạnh cho đến khi cứng lại thì nặn thành hình tròn, tẩm bột và chiên trong dầu olive.
Kẹo thìa thật ra là một món ăn được làm từ trái cây tươi. Người Hy Lạp làm nên món ăn đặc biệt này để bảo quản trái cây ở trạng thái tốt nhất. Có thể xem đây là một món mứt hoa quả của vùng đất Tây Âu. Vì mang sẵn vị ngọt nên kẹo thìa thường được thưởng thức kèm với những thức uống ít đường khác như trà hoặc sữa chua không đường.
Sữa chua Hy Lạp đã trở nên nổi tiếng và phổ biến trên khắp Thế giới. Vì những lợi ích cho sức khoẻ và hương vị ngon tuyệt mà món ăn này được lòng du khách phương xa khi đến du lịch Hy Lạp.
Sữa chua ở đây đậm đặc và nhiều kem hơn những loại sữa chua thông thường khác. Một trong những nguyên nhân chính là do nó làm từ sữa dê. Món tráng miệng trứ danh gắn liền với đất nước Hy Lạp này đã trở thành thực phẩm yêu thích tại nhiều quốc gia. Nhưng riêng tại Hy Lạp, món sữa chua thường được ăn kèm với mứt cherry đen – làm từ quả cherry chín mọng chưng cùng mật ong.
Với những món ăn ngon, độc đáo, chất lượng cùng với nền ẩm thực lâu đời mà TPD Việt Nam đã chia sẻ, chắc chắn Hy Lạp sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với những người yêu du lịch và ẩm thực trên Thế giới!
Tags:
Tin mới
Nhiều người đọc
Tin tức liên quan
Liên hệ với chúng tôi
Bình luận: