fbpx

7 MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ CỦA ẨM THỰC THỔ NHĨ KỲ

7 MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ CỦA ẨM THỰC THỔ NHĨ KỲ

Thổ Nhĩ Kỳ là nơi giao thoa văn hóa nhờ vị trí địa lý trải dài giữa chân Âu và châu Á, nơi Đông gặp Tây. Điều này phản ánh rõ nhất trong nền ẩm thực của đất nước này. Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với những món ăn được kết hợp từ thịt, cà tím, salad tươi cùng các gia vị Địa Trung Hải như Kebabs, Kofte, Baklava,…

Tuy nhiên, nếu bạn là người chú trọng vào chế độ ăn uống lành mạnh, ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ cũng hoàn toàn có thể đáp ứng. Hãy cùng TPD Việt Nam khám phá những món ăn nổi tiếng của nền ẩm thực truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đây.

1. Baklava 

Baklava vốn là món ăn mang tính biểu tượng của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, xuất hiện từ thuở Đế chế Ottoman. Bánh được tạo thành từ nhiều lớp với đầy hạt được phủ siro và quả hồ trăn xay nhỏ. Baklava chắc chắn sẽ làm hài lòng những vị khách hảo ngọt.

Bạn có thể tìm thấy Baklava ở hầu hết các tiệm bánh và siêu thị tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, bánh sẽ ngon nhất khi vừa mới nướng xong.

baklava

2. Sis kebab

Kebab hẳn là một trong những món ăn Thổ Nhĩ Kỳ quen thuộc đối với người Việt Nam. Loại kebab nổi tiếng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là sis kebab (kebab dạng thịt xiên). Theo truyền thống, Kebab Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được làm từ thịt bò hoặc thịt cừu. Tuy nhiên, ngày nay thực khách đã có nhiều lựa chọn hơn. Bạn có thể chọn Kebab làm từ thịt, cá, gia cầm hoặc thậm chí là Kebab chay nếu muốn.

sis-kebab

3. Doner

Doner cũng là một loại Kebab nổi tiếng trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Doner Kabab sẽ được nướng trên một que xiên thẳng đứng, xoay vòng. Thực tế, đây là loại Kebab bạn có thể dễ dàng bắt gặp tại Việt Nam. Người bán sẽ phục vụ Doner khi có khách tới mua bằng việc cắt từng lát thịt trên chiếc xiên que và để chúng trong một miếng bánh mỳ cùng salad và nước sốt cay.

doner

4. Kofte

Kofte được xem là một món thịt viên độc nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây có thể được coi là món đồ ăn nhẹ khi nhúng với sữa chua nguyên chất hoặc có thể ăn kèm với cơm và salad. Không chỉ có đủ kích thước và hình dạng, Kofte của Thổ Nhĩ Kỳ còn có tận 291 loại để bạn thưởng thức.

kofte

Tùy vài từng vùng khác nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ mà Kofte cũng có những tên gọi riêng, từ Izgara Kofter ăn cùng với ớt nướng, gạo, bánh mỳ cho tới Cig Kofte ăn sống.

5. Pide

Thường được gọi là ‘pizza Thổ Nhĩ Kỳ’, giống như người anh em họ người Ý của nó, pide là một cơ sở bánh ngọt phẳng phủ phô mai và các loại thịt và rau, được làm nóng trong lò đá. Sự lựa chọn của toppings thực tế là vô hạn, làm cho pide và đối tác nạc hơn lahmacun của nó lý tưởng cho người ăn chay và thực khách với các yêu cầu chế độ ăn uống khác.

pide

6. Manti

Manti là một trong những món ăn truyền thống ngon nhất của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Món này có thể được tìm thấy ở các thành phố Địa Trung Hải. Tuy nhiên, phiên bản ngon nhất của Manti chỉ có thể được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Manti là một chiếc bánh bao chứa đầy nhân thịt, có thể là thịt bò và thịt cừu. Sau khi được nấu chín trong nước, nó được ăn kết hợp với bột mì, trứng, sữa chua, bạc hà, tỏi, dầu, cà chua chiên và gia vị.

manti

7. Kumpir

Kumpir thực chất chỉ là một củ khoai tây nướng giòn. Điểm đặc biệt của món ăn này nằm ở các loại nhân bên trong. Bạn có thể lựa chọn bất cứ loại nhân nào bạn muốn từ xúc xích, ngô,… cho đến dưa chua, bắp cải tím,…

kumpir

Hiện nay, ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ đang nhanh chóng tạo dựng được tên tuổi trên nền tảng ẩm thực toàn thế giới. Văn hóa ẩm thực của Hy Lạp không chỉ được kết hợp từ hương vị và thành phần tinh tế mà còn là sự pha trộn của văn hóa Hy Lạp, Ottoman, Trung Đông và Balkan.

Đương nhiên, mỗi vùng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có nhưng món ăn truyền thông riêng. Tuy nhiên, 7 món trên là những món ăn Thổ Nhĩ Kỳ phổ biến nhất trên đất nước này.

Bình luận:

Tin tức liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết yêu cầu của bạn và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất


    Họ và tên *


    Số điện thoại*


    Email *

    Gọi trực tiếp
    Chat Facebook
    Chat trên Zalo