Ngoài những cảnh đẹp thơ mộng, chất lượng giáo dục và y tế hàng đầu, môi trường sống an toàn thì ẩm thực cũng là một điều rất nổi bật của Malta, được nhiều nhà đầu tư, du học sinh…đặc biệt quan tâm; nó có sự pha trộn giữa nhiều nền ẩm thực khác nhau, vô cùng hấp dẫn và phong phú của Ý, Pháp, Anh, Ả Rập… Hãy cùng TPD Việt Nam có những trải nghiệm thú vị về nền ẩm thực tại quốc đảo Malta xinh đẹp, bạn nhé!
1) Một vài thông tin khái quát về ẩm thực tại Malta:
Lịch sử và địa lý của Malta có ảnh hưởng quan trọng đến ẩm thực. Ẩm thực Malta có nhiều ảnh hưởng từ bên ngoài vì nó phải nhập khẩu hầu hết các loại thực phẩm, Malta còn là con đường giao thương quan trọng khi nằm giữa Sicily và Bắc Phi dọc theo các tuyến đường thương mại phổ biến ở Biển Địa Trung Hải, quốc đảo nhỏ bé này từng là nơi tiếp đón nhiều thương nhân và kẻ xâm lược, mỗi người đều để lại dấu ấn lâu dài trong ẩm thực Malta cho đến ngày nay. Các món ăn và hương vị ngoại quốc được tiếp thu, chuyển đổi và thích nghi. Đồ ăn Ý (đặc biệt là Sicilia), Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Trung Đông và Ả Rập tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ với nền ẩm thực tại quốc đảo này.
Malta cung cấp những món ăn ngon, theo mùa, mới mẻ bậc nhất thế giới. Món ăn chủ yếu của ẩm thực Malta là: Mì ống tươi, dầu ô liu và hải sản. Các loài cá quốc gia là Lampuka (còn được gọi là mahi-mahi), cá ngừ và cá kiếm. Malta cũng nổi tiếng với bánh ngọt (pastizzi), là món ăn nhẹ sau một ngày làm việc vất vả hoặc một đêm tại một câu lạc bộ.
2) Các món ăn nổi bật trong nền ẩm thực Malta:
a) Pastizzi:
Hãy bắt đầu với những món ăn phổ biến nhất, món Pastizzi, mà bạn có thể tìm thấy ở tất cả mọi nơi ở Malta. Pastizzi là một loại bánh nướng nhiều lớp được nhồi pho mát ricotta hay nếu bạn muốn một lựa chọn lành mạnh hơn, thì đó là đậu xốp. (Nó có chút gì đó giống như một chiếc bánh sừng bò với một bí mật ngon lành ở bên trong). Pastizzi được nướng theo những cách khác nhau tùy theo là hộ gia đình hay tiệm bánh. Hãy chắc chắn bạn thưởng thức món bánh này với một tách trà cổ điển hoặc một chai Kinnie (loại nước ngọt có hương vị cam thơm ngon của Malta).
b) Thịt thỏ Mosta:
Đây là một món ăn được yêu thích trên hòn đảo này. Người ta thường ăn thịt thỏ để đánh dấu một dịp đặc biệt. Nó được chế biến khá đa dạng như: Chiên trong dầu ô liu, rang, hầm. Sau đó phục vụ với Spaghetti hoặc nướng trong một chiếc bánh,… Địa điểm tốt nhất để bạn thưởng thức món ăn này là Ta Marija ở thị trấn Mosta trung tâm của Malta.
c) Ftira:
Bánh mì là một phần quan trọng của nhiều nền ẩm thực và Malta cũng không phải ngoại lệ. Malta sản xuất các loại bánh mì khác nhau nhưng có lẽ không có loại nào quan trọng hơn Ftira.
Ftira dùng để chỉ một loại bánh mì bột chua Maltese có hình chiếc nhẫn. Được nướng ở nhiệt độ cao hơn so với các loại bánh mì Malta khác, nó có đặc điểm là lớp vỏ dày và cấu trúc bên trong nhẹ với các lỗ lớn, không đều. Nó thường được cắt làm đôi và ăn như bánh mì sandwich (ftira biz-zejt) với các nguyên liệu Địa Trung Hải như: Dầu ô liu, cá ngừ, cá mòi, cà chua, ô liu và nụ bạch hoa.
d) Figolli:
Figolli là bánh quy Phục sinh truyền thống của Maltese. Chúng được làm bằng bánh ngọt ngắn vụn nhồi với nhân giống như bánh hạnh nhân. Figolli có thể được làm thành bất cứ thứ gì nhưng nó theo “hơi hướng cổ điển” nên thường được tạo hình thành các biểu tượng Công giáo như: thánh giá, trái tim, cá, cừu và cá.
Để chuẩn bị, một nền bánh quy được làm bằng bột mì, bơ, lòng đỏ trứng, vani, vỏ chanh và đường bánh quy. Nó được cán mỏng và tạo hình bằng cách sử dụng máy cắt bánh quy trước khi được nhồi với nhân giống như bánh hạnh nhân làm từ hạnh nhân xay, lòng trắng trứng, đường caster và tinh chất hạnh nhân. Sau đó, bánh ngọt được nướng trước khi phủ lên trên và trang trí bằng socola nóng chảy, đá lạnh và kẹo rắc.
e) Torta tal-Lampuki:
Đây là món ăn được chế biến từ cá ở biển Malta và đảo Gozo từ cuối tháng Tám cho đến đầu tháng 11. Người Malta rất thích món lampuki của họ, và khi vào mùa, rất có khả năng bạn sẽ nghe thấy người bán rong trên đường phố với những chiếc xe tải nhỏ cất tiếng rao: Lampuki ħajjin! Điều này được dịch sang nghĩa đen là ‘chúng còn sống!’, nhấn mạnh sự tươi ngon của cá.
Món này có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau: Có thể chiên hoặc nướng bằng lò và thường được trình bày với nước sốt cà chua, hành tây, ô liu và rau thơm tươi. Nhưng nhìn chung chúng được chế biến với bột với phần lớn súp lơ và rau bina.
f) Soppa tal-armla:
Đây là món súp truyền thống của Malta. Nó chế biến từ các nguyên liệu là những loại rau xanh, khoai tây, cà rốt, đậu, đậu Hà Lan, súp lơ… Tất cả đều trộn lẫn với bột cà chua. Nếu bạn du học Malta thì hãy nhanh chóng làm quen với món này, vì nó rất giàu dinh dưỡng mà lại dễ mua được.
g) Bigilla:
Bigilla là một trong những món ăn nhẹ truyền thống của Malta. Thành phần chính của Bigilla là những hạt đậu rộng, thường là của Djerba (một hòn đảo ngoài khơi Tunisia) vì chúng có lớp da cứng hơn và kích thước nhỏ hơn. Bigilla là một loại pate băm nhỏ của đậu rộng, khá dày, kem và hơi cay đi kèm với chanterelles của Malta (một loại bánh quy giòn). Chính bởi vì việc chuẩn bị rất đơn giản, Bigilla có thể được tìm thấy như một món khai vị trong tất cả các nhà hàng ở Malta.
h) Món tráng miệng:
Khi sống trên một hòn đảo đầy pho mát ngon và trái cây tươi, người ta không thực sự cần nhiều món tráng miệng. Không đúng rồi nhé! Người Malta đã mượn và tiếp nhận rất nhiều các công thức món tráng miệng – Cannoli, bánh pudding hay bánh khúc gỗ Giáng Sinh. Hãy nếm thử những món ngọt tráng miệng tại Malta, bạn sẽ ngạc nhiên nhận ra rằng chúng có hương vị rất riêng, đặc biệt thơm ngon và hấp dẫn lạ kỳ. Nếu ăn mừng Giáng Sinh hay Carnival tại Malta, bạn nhất định phải nếm thử Qagħaq tal-Għasel, một loại bánh vòng ngọt phủ đầy mứt, trái cây họ cam, vani và các loại gia vị.
Qua bài viết này của TPD Việt Nam, các bạn có thể thấy ẩm thực tại quốc đảo Malta thật sự đa dạng và độc đáo, một nền ẩm thực có sự pha trộn bởi nhiều quốc gia, vùng miền chắc chắn sẽ đem đến cho những người đến đây sinh sống, học tập và làm việc những trải nghiệm không thể nào quên!
Bình luận: